Chia sẻ cách tăng tốc độ mạng Win 10, Win 7 đơn giản, dễ làm nhất

tăng tốc độ mạng win 10

Việc truy cập internet bị trì trệ chắc hắn gây không ít khó chịu cho chúng ta mỗi khi mở máy tính. Vậy có cách nào để cải thiện điều này hay không, cụ thể là tăng tốc độ mạng win 10, win 7 đang sử dụng? Câu trả lời là CÓ và đó sẽ là nội dung chính trong bài viết này, hãy cùng khám phá ngay sau đây.

1. Cách tăng tốc độ mạng win 7

Ở trên là mình đã chỉ ra những nguyên nhân chung và giải pháp khắc phục tình trạng bị chậm internet. Nếu bạn không gặp phải một trong những nguyên nhân trên hoặc không thể áp dụng những giải pháp đó nhưng vẫn muốn cải thiện tốc độ mạng của mình thì hãy áp dụng những thủ thuật sau đây nhé.

Dọn dẹp máy tính

Trong computer thường có rất nhiều phần mềm hay ứng dụng chạy ngầm mà chúng ta không biết vì sao nó lại có. Thậm chí chúng còn chiếm rất nhiều bộ nhớ khiến máy tính chạy chậm hơn. Vậy để tắt các ứng dụng hoặc các phần mềm không cần thiết bạn hãy sử dụng Task Manager.

Bằng cách chuột phải vào thanh Task bar phía dưới màn hình rồi chọn Task manager hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.

tăng tốc độ mạng win 10 hình 5

Tại đây bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ những phần mềm và ứng dụng đang chạy. Nếu thấy cái nào không dùng bạn hãy chọn và End task là xong.

Nâng cấp trình duyệt web

Hầu hết mọi người không biết phiên bản duyệt web của mình là gì, liệu nó có phải bản mới nhất hay không? Vậy thì hãy kiểm tra và nâng cấp lên bằng cách mở trình cài đặt, chọn mục giới thiệu. Nếu là bản mới nhất thì sẽ có thông báo như hình, mình lấy Chrome làm ví dụ, các trình duyệt khác như Cốc cốc, Firefox bạn cũng làm tương tự.

tăng tốc độ mạng win 10 hình 6

Xóa dữ liệu duyệt web

Hay còn gọi là xóa cache của trình duyệt. Việc bạn lướt web thương xuyên sẽ tạo ra nhiều bộ nhớ đệm cho trình duyệt, ví dụ như: lịch sử duyệt web, lịch sử tải xuống, các cookie, hình ảnh, mật khẩu…

Điều này sẽ làm cho trình duyệt của bạn nặng hơn, tốn tài nguyên hơn và làm chậm khả năng truy cập internet. Vì vậy bạn hãy thường xuyên xóa bộ nhớ đệm này.

Hầu hết các trình duyệt đều sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Del để mở ra trình xóa dữ liệu.

Tại đây bạn tích chọn những thẻ và phạm vi bạn cần xóa, có thể giữ lại những mục quan trọng như mật khẩu để không phải nhập lại.

tăng tốc độ mạng win 10 hình 7

Khởi động lại model và thay đổi mật khẩu wifi

Việc model hoạt động lâu hoặc bạn chia sẻ wifi nhà mình cho nhiều người dùng cũng khiến cho tốc độ mạng trở nên chậm chạp hơn. Thỉnh thoảng hãy reset lại model và mật khẩu, cố gắng đừng đặt mật khẩu quá dễ để bị xài wifi “chùa” nhé.

Thay đổi DNS sever

Thay đổi DNS là cách được nhiều người sử dụng nhất bởi tính hiệu quả của nó. Cách này sẽ giúp người dùng không chỉ cải thiện được tốc độ lướt web mà có thể vào được một số website bị chặn hoặc khó truy cập nữa.

Cách đổi DNS như sau:

Bước 1: Mở Control Panel

Bước 2: Tìm đến Network and Sharing Center

Bước 3: Bấm vào Change adapter settings ở cột bên trái

tăng tốc độ mạng win 10 hình 8

Bước 4: Chuột phải vào biểu tượng mạng đang sử dụng (thường là Local Area Connection) chọn Properties

tăng tốc độ mạng win 10 hình 9

Bước 5: Tìm và nháy đúp chuột vào dòng Internet Protocal Version 4 (TCP/IPv4)

Bước 6: Tích vào ô Use the following DNS sever addresses

tăng tốc độ mạng win 10 hình 10

Bước 7: Nhập các giá trị sau vào ô tương ứng:

  • Preferred DNS Server : 8.8.8.8
  • Alternate DNS Server : 8.8.4.4

Hoặc:

  • Preferred DNS Server : 208.67.222.222
  • Alternate DNS Server : 208.67.222.222

Bước 8: Nhấn OK và khởi động lại máy tính

2. Cách tăng tốc độ mạng win 10

Để tăng tốc độ mạng win 10 các bạn cũng làm tương tự như với win 7. Ngoài ra win 10 còn có thêm một số thủ thuật nữa mà mình muốn giới thiệu.

Tắt tính năng Windows Update Delivery Optimization

Tính năng này giúp người dùng tải bản cập nhật từ máy tính thay vì phải truy cập và tải từ Microsoft.

Khi Windows Update Delivery Optimization chạy sẽ làm máy tính chậm đi rõ rệt khiến cho mọi hoạt động thời điểm đó bị ngưng trệ. Cách tắt như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + I để mở windows settings và chọn Update & Security

Bước 2: Trong phần Windows Update bạn chọn Advance options

tăng tốc độ mạng win 10 hình 11

Bước 3: Tiếp tục kéo xuống chọn Delivery Optimization

tăng tốc độ mạng win 10 hình 12

Bước 4: Tại đây bạn chuyển sang chế độ OFF trong mục Allow downloads from other PCs là xong

Thay đổi giá trị băng thông

Với cách này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở mục Search và gõ từ khóa gpedit rồi bấm vào Edit group policy trên kết quả tìm kiếm

tăng tốc độ mạng win 10 hình 13

Bước 2: Hộp thoại Local Group Policy Editor mở ra, bạn hãy thực hiện theo từng bước như trong hình dưới đây.

tăng tốc độ mạng win 10 hình 14

Bước 3: Bạn bấm chọn Enabled. Tiếp đến trong mục Bandwidth limit(%) bạn đặt lại giá trị về số 0. Nhấn ApplyOK để lưu lại sửa đổi và khởi động lại máy tính.

tăng tốc độ mạng win 10 hình 15

3. Nguyên nhân nào dẫn đến mạng internet bị chậm?

tăng tốc độ mạng win 10 hình 2

Làm sao để tăng tốc độ mạng win 10 và win 7?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng truy cập internet của bạn, hãy điểm qua một số yếu tố chính sau đây.

Máy tính chạy quá lâu ngày?

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến với những người sử dụng máy tính bình thường không rành về công nghệ.

Việc sử dụng máy tính trong một thời gian dài có thể vài tháng cho đến hàng năm mà không cài lại windows cũng giống như ngôi nhà của bạn không ngày không dọn dẹp, lau chùi vậy. Rất nhiều tập tin rác sẽ được sinh ra trong máy tính khiến cho máy tính trở nên nặng hơn, chậm chạp hơn, từ đó việc truy cập mạng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Cấu hình máy tính và các trình duyệt web quá cũ?

Các trang web mạng xã hội mà chúng ta hay truy cập hàng ngày như Facebook, Youtube…hay các trang báo mạng như: Dân Trí, VnExpress…ngày càng update thêm nội dung mới.

Do đó các trình duyệt web như: Chrome, Cốc cốc…cũng phải update liên tục các phiên bản mới. Nhưng điều đó lại khiến cho những phần mềm này ngày càng chiếm nhiều dung lượng sử dụng của máy tính.

Việc sử dụng quá mức tài nguyên cho phép sẽ làm máy tính trở nên ì ạch hơn và ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ vào mạng internet.

Máy tính bị nhiễm virus và các phầm mềm độc hại?

tăng tốc độ mạng win 10 hình 1

Đây là nguyên nhân cực kỳ phổ biến khi mà những người dùng bình thường sẽ khó biết cách để bảo vệ máy tính của mình từ môi trường internet ngày nay.

Virus không chỉ phá hoại các tập tin trong máy tính mà còn gây ra xung đột phần mềm mà bạn không hề biết.

Biểu hiện rõ rất chính là máy tính khởi động chậm, giật, hay bị treo đơ, hoạt động không như ý muốn, truy cập internet rất chậm, thậm chí còn mất luôn kết nối internet.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính mà phải cắm các USB khác nhau hay lên mạng để lấy tài liệu thì rất có thể chiếc máy của bạn bị nhiễm virus rồi đấy.

Máy tính cài quá nhiều phần mềm?

Chắc hẳn khi bạn thấy một tiện ích hay một phần mềm nào đó hay ho thì bạn sẽ cài nó ngay vào máy tính đúng không. Nhưng bạn có biết rằng khi làm như vậy sẽ có rất nhiều những tiện ích và phần mềm quảng cáo đi kèm được cài vào máy tính của bạn.

Bởi vì đa số các phần mềm khi cài đặt đều bằng tiếng anh, nên các bạn tích hết vào các ô rồi bấm Next xong Install để nó tự cài đặt bản full đầy đủ tính năng.

Nhưng điều đó không tốt chút nào khi mà chiếc computer của bạn toàn các phần mềm không rõ nguồn gốc. Và các trình duyệt web sẽ có thêm những cái tiện ích mà bạn chẳng biết tắt nó đi như thế nào. Điều này rất có hại trong việc lướt web và bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Quá nhiều người đang sử dụng chung internet với bạn?

tăng tốc độ mạng win 10 hình 3

Những ai đã từng trải qua thời sinh viên thì chắc chắn hiểu rất rõ điều này. Một gói cước internet nó sẽ có giới hạn sử dụng của nó, nếu như một đường truyền hoạt động với tần suất lớn như xem phim, chơi game, download dung lượng lớn thì những đường truyền khác sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nguyên nhân đến từ nhà mạng?

Việc sự cố bị đứt cáp quang bây giờ không còn xa lạ nữa khi mà cứ lâu lâu lại bị “cá mập cắn” hay bị sự cố ở một đường truyền nào đó. Điều này gây không ít phiền toái tới việc sử dụng internet của chúng ta.

4. Giải pháp khắc phục và cách tăng tốc mạng

Một vài nguyên nhân chính mình đã liệt kê ra rồi, nếu bạn gặp phải những điều trên thì hãy khắc phục theo các cách dưới đây nhé.

  • Với máy tính chạy quá lâu ngày

Cách đơn giản nhất là bạn nên đi cài lại windows hoặc ghost lại windows để máy được trở lại trạng thái như ban đầu. Chắc chắn khi dùng máy bạn sẽ thấy mượt mà hơn rất nhiều và đừng quên sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trước khi cài win nhé. Nếu bạn không rành về cài win thì nên nhờ người hoặc mang ra tiệm, chi phí cũng rất rẻ chỉ vài chục ngàn đồng thôi.

  • Với cấu hình máy tính và các trình duyệt web quá cũ

Trước tiên bạn cần kiểm tra lại cấu hình của computer, nếu thấp hoặc đời cũ quá thì nên tính đến chuyện thay hoặc nâng cấp máy. Trong trường hợp máy đủ khỏe thì luôn đảm bảo rằng hệ điều hành, các trình duyệt phải là bản mới nhất, cũng như cài đầy đủ driver và các tiện ích cần thiết để máy có thể vận hành tốt được.

  • Với máy tính bị nhiễm virus và các phầm mềm độc hại

tăng tốc độ mạng win 10 hình 4

Bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt virus mạnh mẽ như Kaspersky, BKAV Pro để quét sạch mọi virus và các tập tin độc hại có trong máy. Trước khi quét bạn cũng nên kiểm tra và sao lưu cẩn thận mọi tập tin quan trọng, bởi đôi khi phần mềm diệt virus cũng sẽ xóa tất cả các file mà nó nghi ngờ.

  • Máy tính cài quá nhiều phần mềm không liên quan

Bạn hãy kiểm tra các phần mềm đã cài trên máy tại Control Panel -> Program, nếu thấy cái nào lạ hoặc không dùng thì hãy gỡ bỏ nó.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ hỗ trợ gỡ bỏ như: Your Uninstall, RevoUninPro…để có hiệu quả tốt nhất.

  • Quá nhiều người dùng chung một mạng internet

Nếu bắt buộc phải dùng chung với những người khác thì bạn hãy đề nghị họ cùng nâng cấp gói cước. Còn không thì mình sẽ chỉ cho bạn một số thủ thuật tăng tốc mạng win 7, win 10 ở phía dưới.

  • Nguyên nhân đến từ nhà mạng

Cái này bạn hãy liên hệ trực tiếp với bên nhà mạng để có thông tin chính xác nhất về vấn đề mạng của bạn đang gặp phải. Nếu là vấn đề chung của đơn vị cung cấp mạng thì họ sẽ có những giải pháp để khắc phục. Còn nếu chỉ riêng internet của bạn gặp trục trặc thì họ sẽ cho người kiểm tra và xử lý.

5. Lời kết

Như vậy Ngày Tươi Sáng đã chia sẻ những nguyên nhân và cách tăng tốc độ mạng win 10, win 7 một cách nhanh chóng.

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy like và chia sẻ để mọi người cùng biết. Chúc bạn thành công.

Sản phẩm nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!